รู้ทันโรคปริทันต์ - ตลาดซื้อขายหมาทุกสายพันธุ์ รูปหมาน่ารักและคลิปหมาน่ารัก
เรื่อง: รู้ทันโรคปริทันต์
 
 4541

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
16 ม.ค. 14, 16:46:29น.
        ช่องปากของน้องหมาเป็นปัญหาที่เราหลายๆคนเจอ โดยที่เราไม่ได้สังเกตว่าน้องหมาของเรามีกลิ่นปาก (เหม็นม๊ากๆ T^T) หรืออาจมีเหงือกอักเสบ รวมถึงเหงือกบวมแดง และมีหินปูนเกาะเป็นจำนวนมากในฟันของน้องหมา น้องหมาอาจเสี่ยงเป็น "โรคปริทันต์" อยู่ก็ได้  เจ้าของน้องหมาต้องควรหมั่นตรวจสอบสุขภาพช่องปากน้องหมานะคะ ต่อไปเรามาทำความรู้จักโรคนี้กันคะ         โรคปริทันต์ (Periodontal Disease) โรคนี้เป็นโรคที่พบบ่อยในน้องหมา ซึ่งเป็นอาการอักเสบของเนื้อเยื่อและเอ็นที่ทำหน้าที่ยึดเหงือกและฟัน
         สาเหตุ มาจากคราบจุลินทรีย์ หรือที่เรียกกันว่าคราบพลัค (Plaque) เกิดจากแบคทีเรียกับโปรตีนในน้ำลายรวมตัวกัน คราบพลัคเราอาจสังเกตได้ยากด้วยตาเปล่า สามารถทำได้โดยใช้เล็บขูดบนผิวฟันของน้องหมา หากมีคราบสีขาวครีมหรือสีเหลืองๆติดมา นั่นแหละค่ะ “คราบพลัค” ที่ทำให้เกิดอาการอักเสบของเหงือกหรือฟันของน้องหมาสุดที่รักของเรา ทางที่ดีควรนำไปทำการรักษาเพื่อไม่ให้อาการอักเสบลามไปถึงการติดเชื้อของเหงือก และส่งผลให้เนื้อเยื่ออื่นๆอักเสบและติดเชื้อไปด้วยค่ะ อีกอย่างนึงนะค่ะ เรื่องคราบหินปูนนั้นเกิดขึ้นจากการแคลเซียมที่อยู่ในน้ำลายของน้องหมาที่จับตัวเข้ากับคราบพลัค และเมื่อมีหินปูนเกิดขึ้น หินปูนนี่แหละค่ะที่จะเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียชั้นดีในช่องปาก  เป็นอีกปัจจัยที่เพิ่มโอกาสในการเป็นโรคปริทันต์
         เจ้าของน้องหมาควรหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากของน้องๆนะค่ะ เพราะไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ เรื่องแค่น้องหมามีกลิ่นปากหรือ คราบพลัค และคราบหินปูนเท่านั้น ในบางรายหากติดเชื้อรุนแรงอาจส่งผลให้กรามหัก หรือแบคทีเรียเข้าสู่กระแสดเลือด ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตของสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรานะค่ะ
         จุดสังเกตความผิดปกติปัญหาช่องปากของน้องหมา ประกอบด้วย 3 จุด
           1.อารมณ์
          เวลาที่เราเล่นกับน้องหมาควรสังเกตอารมณ์เค้าด้วยนะค่ะ หากเค้าไม่สดใสเหมือนเดิม ไม่เล่นซุกซนเหมือนเดิม หรือกินอาหารน้อยลง ลองสักเกตในช่องปากของเค้า เพราะเค้าเป็นพวงจากปัญหาในช่องปากที่ทำให้น้องหมาอารมณ์แย่ลง
           2.กลิ่นปาก
           ถ้าน้องหมามีกลิ่นปากแรงนั้น เป็นเพราะปัญหาสุขภาพช่องปากแน่นอนค่ะ
           3.สีเหงือก
           หากเหงือกของน้องหมาบวมแดงและมีเลือดออกตามไรฟัน นี่ก็เป็นปัญหาสุขภาพช่องปากเหมือนกันนะค่ะ เพราะเหงือกเกิดการอักเสบจากแบคทีเรีย
          จากข้างต้น หากน้องหมามีอาการในข้อใดข้อหนึ่ง หรือเป็นครบทุกข้อ ควรรีบพาน้องหมาไปปรึกษาสัตวแพทย์ทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุของความผิดปกติในช่องปาก และรับการรักษาให้สุขภาพช่องปากของน้องหมากลับมาดีเช่นเดิม


          ขั้นตอนการดูแลน้องหมาให้ห่างไกลปัญหาช่องปาก
         1.   แปรงฟันให้น้องหมาทุกวัน มีขั้นตอนง่ายๆ 5 ขั้นตอน
            ขั้นที่1  น้องหมาอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับยาสีฟัน เราก็บีบยาสีฟันลงบนปลายนิ้ว แล้วให้เค้าเลียชิมเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับรสชาติยาสีฟันก่อนนะค่ะ ข้อสำคัญควรใช้ยาสีฟันสำหรับน้องหมาโดยเฉพาะ เพราะยาสีฟันที่คนเราใช้มีฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อน้องหมาค่ะ
            ขั้นที่2 ให้น้องหมาคุ้นเคยกับลักษณะการแปรงฟัน บีบยาสีฟันลงบนปลายนิ้ว แล้วสอดเข้าไปในปากน้องหมาแล้วถูลงบนฟันช้าๆ ทำบ่อยๆ ให้น้องหมาคุ้นเคย
            ขั้นที่3  ให้น้องหมารู้จักกับแปรงสีฟัน ทำลักษณะเดียวกับข้อสอง แต่ใช้เป็นแปรงสีฟันแทนนิ้วของเรานะค่ะ
            ขั้นที่4  เริ่มแปรงกันจริงๆแล้วนะค่ะ เริ่มจากแปรงฟันกราม   
            ขั้นที่5  สุดท้ายแปรงฟันให้ทุกครบซี่ แปรงฟันเขี้ยวจากด้านหน้าไปด้านหลังและจบที่ฟันหน้า ในการแปรง 
         ให้ปัดแปรง ขึ้น-ลง การแปรงฟันหน้าซึ่งเป็นส่วนที่บอบบางและไวต่อการสัมผัส ไม่ต้องตกใจหากน้องหมา
         เกิดจามขึ้นมา         2.   ขนมสำหรับน้องหมาช่วยขัดฟันได้
มีขนมที่เป็นขนมเพื่อดูแลสุขภาพช่องปากของน้องหมา ไม่ว่าส่วนผสมที่ใช้ดับกลิ่นปาก ลดคราบอาหารที่น้องหมาทานเข้าไป หรือลดการก่อตัวของหินปูนในช่องปาก และรูปร่างลักษณะขนมที่ใช้ในการขัดฟัน นอกจากจะทำให้สุขภาพช่องปากของน้องหมาดีขึ้นแล้วยังทำให้เค้าสนุกกับการเคี้ยวขนมเล่นด้วยค่ะ
         3.   พาน้องหมาไปตรวจสุขภาพช่องปากสม่ำเสมอ
ควรหมั่นตรวจดูแลช่องปากน้องหมาอยู่สม่ำเสมอ หรือถ้าให้ดีควรพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพฟันประจำปีค่ะ เพื่อฟันที่สวยงาม สุขภาพจิตที่ดีของน้องหมา และน้องหมาของเราห่างไกลโรค อยู่กับเราไปนานๆนะค่ะ

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 ส.ค. 18, 14:54:11น. โดย ขายหมา

My Name: Tlunwa ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #1 31 ก.ค. 14, 11:06:15น.
ซื้อขนมให้กินดีกว่า

Tags: