เมื่อหมามีอาการติดเชื้อในหู - ตลาดซื้อขายหมาทุกสายพันธุ์ รูปหมาน่ารักและคลิปหมาน่ารัก
เรื่อง: เมื่อหมามีอาการติดเชื้อในหู
 
 6648

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
09 มิ.ย. 16, 17:34:29น.
เมื่อหมามีอาการติดเชื้อในหู

หูของหมาคุณสะอาดมั้ย?
     อาการติดเชื้อในหูเป็นสาเหตุที่พบได้ทั่วไปเมื่อหมามาหาหมอ มีงานวิจัยศึกษาว่าการแพร่กระจายของโรคหูในหมามีอัตราสูงถึง 20% ซึ่งนั่นหมายความว่า ปัญหาเกี่ยวกับหูเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความไม่สบายตัวให้กับสมาชิกสี่ขาเพื่อนหมาของคุณ การรู้วิธีดูแลหูและป้องกันโรคเกี่ยวกับหูจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งโรคเกี่ยวกับหูในหมา
     การจะบอกว่าหูคือสาเหตุที่ทำให้หมาของคุณไม่สบายตัวอยู่หรือเปล่านั้นไม่ยากเลย มันจะแคะและเกาหูข้างที่คัน อาจส่งเสียงคำรามในลำคอหรือร้องโหยหวนระหว่างที่เกาด้วย คุณอาจสังเกตเห็นว่าภายในหูแดงผิดปกติและมีกลิ่นเหม็น ซึ่งนั่นอาจจะเป็นอาการแสดงของโรคหรือไม่ก็ได้
หากหมาของคุณยังคงเกาหูต่อไป มันสามารถทำให้เส้นเลือดในใบหูแตกได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดตุ่มน้ำหรืออาการหูบวม และจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อนำเลือดที่คั่งอยู่ภายในออกมาสาเหตุของการติดเชื้อในหูหมา
     ลักษณะของร่างกาย หมาบางสายพันธุ์เกิดมาพร้อมกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดอาการหูติดเชื้อมากกว่าสายพันธุ์อื่น เช่น บาสเซ็ต ฮาวด์ เจ้าหมาที่น่ารักตัวนี้มีใบหูที่ห้อยยาวขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้การหมุนเวียนของอากาศภายในช่องหูมีจำกัด ผลก็คือภายในช่องหูจะอุ่นและชื้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดสภาพที่เหมาะสมแก่การเติบโตของแบคทีเรียอย่างมาก

     ไรหู ปรสิตตัวเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ในหูของหมาและสามารถติดต่อกันได้อย่างง่ายดาย พวกมันทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรง และทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดแบคทีเรียขั้นสองหรือเชื้อราในหูด้วย เมื่อหมาของคุณเกาหู มันจะทำให้ใบหูของมันบาดเจ็บและอาจทำให้เกิดอาการหูบวมได้

     อาการแพ้ การแพ้อาหารและแพ้ฝุ่นละอองหรือเกสรดอกไม้สามารถทำให้หูของหมาแดงและคันได้ ความร้อนที่เพิ่มขึ้นภายในช่องหูจะทำให้แบคทีเรียและเชื้อราขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้หมาของคุณอาการแย่ลงไปอีก

     การติดเชื้อจากแบคทีเรียและเชื้อรา การติดเชื้อภายในหูของหมาเป็นความผิดปกติที่สามารถบ่งบอกอาการป่วยอื่นๆ ที่อาจซ่อนตัวอยู่การป้องกันปัญหาหูในหมา
     หมาบางตัวมีการดูแลรักษาหูที่ง่ายดาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมาพันธุ์ขนสั้นและหูตั้งตรงอย่างเช่น เยอรมันเชเพิร์ด ซึ่งแทบไม่ต้องการการดูแลใบหูเลย นอกเสียจากว่ามันจะมีอาการแพ้จนก่อให้เกิดปัญหาจริงๆ ซึ่งในกรณีนี้การจัดการกับต้นต่ออย่างอาการแพ้ก็เพียงพอที่จะจัดการปัญหาภายในหูให้หายไปได้ ถ้าหมาของคุณมีขนตรงส่วนหูที่ค่อนข้างยาว คุณอาจจะอยากคันมืออยากดึงขนเหล่านั้นออกมา แต่นอกเสียจากว่าหูหมาจะมีปัญหาจริงๆ สัตวแพทย์ก็จะไม่อยากดึงขนที่หูออกมานัก อย่างไรก็ตาม หากการติดเชื้อนั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำซาก จากกำจัดขนก็จะช่วยให้การดูแลหูง่ายขึ้น หมาที่ว่ายน้ำบ่อยๆ ต้องการน้ำยาเช็ดหูที่ช่วยทำให้น้ำให้ช่องหูแห้งเร็วขึ้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อ นอกจากนี้ หมาหูตก หรือมีช่องหูแคบ ก็สามารถผ่าตัดเปลี่ยนรูปหูเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ด้วย

อย่าให้ปัญหาหูรบกวนหมาของคุณ
     การติดเชื้อในหูเป็นอาการที่รักษาและกำจัดเชื้อให้หายได้ยากและใช้เวลานาน ถ้าคุณสังเกตเห็นสัญญาณใดๆ ที่บ่งบอกถึงโรคในหูของหมา คุณก็ควรพามันไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจดูให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ การรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้จัดการกับปัญหาได้เร็วขึ้น และหมาของคุณก็จะหายคันหายปวดหูเร็วขึ้นเช่นกัน

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 ส.ค. 18, 14:49:15น. โดย ขายหมา

Tags: